Về với Tiền Giang, mảnh đất của cây cacao nổi tiếng lâu nay về chất lượng thơm ngon, du khách sẽ có cơ hội tự tay làm những thỏi sô cô la hấp dẫn tưởng như chỉ có ở trời Tây.

Từng thanh sô cô la có màu đen huyền óng ánh vừa mới được làm ra bởi chính tay du khách. Nó làm cho mọi người cảm thấy thích thú và vô cùng ấn tượng khi được trải nghiệm hóa thân trở thành một nghệ nhân làm sô cô la chuyên nghiệp.

Hành trình từ trái cacao cho đến thanh sô cô la

Vùng Chợ Gạo thuộc tỉnh Tiền Giang cách TP.HCM chỉ khoảng 77km, nhất là khi cầu Mỹ Lợi được khánh thành thì càng có nhiều sự lựa chọn cho du khách khi đến với huyện nhà. Nơi đây ngoài 700ha lúa và 6.600ha cây thanh long thì trong đó có khoảng gần 1.000ha là cây cacao. Vùng nguyên liệu cacao ở Chợ Gạo nổi tiếng bởi hạt có hương vị trái cây độc đáo. Diện tích trồng lớn được canh tác bền vững theo chứng nhận UTZ.

Nhận thấy được tiềm năng từ cây cacao tại quê nhà, nên vợ chồng chị Ngọc Điệp và anh Hải Yến ngụ ấp Hòa Mỹ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo đã nhất trí bỏ phố về làng cùng lập nên xưởng làm sô cô la thủ công hai thế hệ. Con đường làng xanh mướt với những hàng dừa lao xao và mơn mởn của đồng lúa mênh mông dẫn lối chúng tôi về nhà vườn của anh chị vào một ngày mùa hè dịu mát nơi miền Tây hào sảng.

Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 1
Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 2

Bước qua cánh cổng để vào tham quan là hương thơm ngào ngạt của những hạt cacao đang được rang giòn phía sau hàng hiên. Anh nhân viên nhiệt tình chào đón và bắt đầu giới thiệu những quy trình để làm nên một thanh sô cô la hảo hạng. Từ việc chọn lựa giống và quy trình theo dõi để có nguồn nguyên liệu từ trái cacao. Sau đó là thu hoạch trái và ủ hạt cacao trước khi mang ra sân phơi trong nắng gắt. Tiếp theo là tách vỏ, thổi vỏ, nghiền nát với một độ nhuyễn mịn nhất định. Cuối cùng là cho từng giọt sô cô la vào khuôn và chờ cho đến khi đông lại.

Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 3
Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 4 Du khách thưởng thức một ly cacao nóng và sô cô la tươi tại nhà vườn

Nửa giờ hóa thân thành “nghệ nhân” làm sô cô la

Anh nhân viên tên Thái tại xưởng cacao vui tính lại giản dị trong từng câu nói. Anh đã ân cần giải thích cặn kẽ về quy trình cho chúng tôi trước khi bắt đầu tham quan trong nhà vườn. Những bước chân đi dưới hàng cây cacao có tuổi đời từ 5 đến 15 năm. Cây nào cũng gánh trĩu quả với nhiều màu sắc khác nhau tùy vào mức độ chín của trái.

Anh hướng dẫn hái một trái trên cây vừa chín và tách nhẹ từng hạt cacao tươi để mời mọi người. Nó có vị chua nhẹ, nhưng lại thơm nồng nàn. Anh hướng dẫn giải thích lớp thịt trắng ngà bên ngoài chính là tác nhân làm nên hương vị đậm đà cho hạt cacao sau khi ủ. 

Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 5
Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 6

Khi tham quan nhà vườn chúng tôi được hiểu thêm về các giống cacao phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Trong đó, giống cây ca cao được trồng ở Việt Nam là giống lai Trinitario. Đây là giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị”. Nó là dòng lai giữa Criollo và Forastero. Cacao mang đặc điểm nổi bật của 2 dòng trên, có sức chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất khá và hạt có hương vị thơm ngon, được đánh giá là loại hạt có chất lượng cao trên thế giới. Đi qua từng công đoạn chúng tôi lại càng thêm phấn khích và hào hứng.

Nhưng mọi người trong đoàn chờ đợi nhất có lẽ là lúc được tự tay mình làm ra từng thanh sô cô la tại nhà xưởng. Đây là hoạt động hiếm có và mới lạ nên mọi người trong đoàn nhất quyết phải thử cho bằng được. Chúng tôi bắt đầu mặc đồ bảo hộ khi xem quy trình làm ra từng thanh sô cô la ở bên trong nhà xưởng. Đi qua từng phân đoạn cuối trong quy trình theo sự hướng dẫn. Chúng tôi được cho dừng lại tại phòng thực hành làm sô cô la. Đầu tiên là một người hướng dẫn tại điểm sẽ mời đoàn đến chiếc máy đang chảy tràn từng dòng sô cô la đặc quánh.

Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 7
Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 8
Cuối tuần về chợ gạo để học cách làm sô cô la thủ công hai thế hệ 9

Du khách cầm chặt chiếc khuôn bằng hai tay. Một chân thuận sẽ ấn vào nút phía dưới chiếc máy. Từng dòng sô cô la nhẹ nhàng chảy vào để tạo hình, cùng với những thao tác dứt khoát, mọi du khách khi đến đây đều có thể trải nghiệm vì nó rất dễ dàng. Cuối chương trình người chủ nhà xưởng sẽ mời du khách đến khu vườn cacao có những chiếc ghế bằng tre. Tại đây du khách sẽ được thưởng thức một ly cacao nóng vừa mới khuấy và những viên sô cô la của chính tay mình làm ra thưởng thức tại chỗ. Chỉ vài tiếng đồng hồ ghé lại xưởng sô cô la thủ công, du khách cảm thấy bồi hồi lưu luyến khi ra về. Một trải nghiệm hết sức thú vị, nhất là cách làm sô cô la vẫn còn là điều mới mẻ với mọi gia đình Việt. Mọi người càng trân quý từng vị đắng nhưng ngọt ngào mang cả hương vị phù sa trong từng thanh sô cô la nơi vùng Chợ Gạo mến thương.