Món ăn này không lạ lẫm lắm và nhiều người biết, nhưng cứ viết theo cách cảm nhận cá nhân thôi.

Truyền thống hay không tôi cũng không biết nữa, chỉ biết rằng nó có từ rất lâu lâu rồi, cách đây khoảng 30 năm gì đó thì hay ăn sáng món này, đơn giản vì nó rẻ, dễ ăn, ở nhà thường dậy sớm rồi ra đầu Giảng Võ (giờ là phố Trần Huy Liệu) mua của một bà già, chả biết có phải bà Hoành không. Bánh mua đến đâu mới bóc ra đến đó, cũng chẳng có nhân, bánh được tráng dầy, có thoa ít hành lá chiên lên đó thành từng đốn rải rác và không có nhân thịt như bây giờ. Ăn cảm giác mát, thanh thanh và dễ ăn. Người Hà Nội liệt nó vào nhóm quà sáng chứ không phải quà vặt. Bà già đó bán đến khoảng 7 giờ sáng là hết hàng, ai ra muộn chắc chắn không mua được, phải đổi sang xôi hay món gì khác.

Một suất bánh cuốn thanh trì

Bẵng đi một thời gian, tôi những tưởng món bánh này thất truyền vì cũng không để ý nữa, cho đến một ngày mấy bạn ở trong công ty rủ đi ăn trưa bánh cuốn bà Hoành ở phố Tô Hiến Thành năm 2008-2009 gì đó thì phải. Đến nơi tôi mới phát hiện ra rằng bánh cuốn này đúng là bánh cuốn Thanh Trì ngày trước, vẫn cái vị đó, vẫn bánh cuốn tráng và bóc ra kiểu đó, có điều nước chấm và phụ kiện ăn kèm giờ đã lên một tầm cao mới, nó là một bát chả to tú ụ, ăn ngầy ngậy, thơm, cùng nước chấm thẫm mầu hơn ngày trước rất nhiều. Ăn xong 1 tô thấy no lặc lè, các bạn nữ ăn ít, chưa chắc đã lắc hết suất ăn 30k (năm 2008-2009 gì đó).

Bây giờ quán bánh cuốn Thanh Trì Bà Hoành ở phố Tô Hiến Thành đã mở rộng hơn xưa, chắc toàn con cháu quản lý, thuê đến 4 nhà mặt đường, thực khách lúc nào cũng đông đúc và bán thêm rất nhiều món ăn theo kểu quà quê khác nữa như bánh đúc lạc, bánh dầy, bánh giò, bánh nếp, bánh cuốn chả, chả này được nướng trong lò nướng, chứ không phải chả nướng than hoa như những quán bún chả khác, thú thục là tôi không thích chả này lắm vì nó không thơm và có vẻ khô hơn chả nướng trên than hoa. Còn nhiều món lắm nhưng có lẽ những món đó đối với tôi không làm nên đặc trưng của quán lắm nên tôi cũng chẳng quan tâm.

Rau ăn kèm

Sáng nay, chủ nhật hai vợ chồng rủ nhau ra ăn, đi xe điện cho nó nhẹ nhàng thì thấy có bán thêm bánh cuốn nóng, tráng tại chỗ như những quán bánh cuốn nóng khác nên thử thì thấy bánh tráng nhỏ, cuốn chắc tay chứ không lỏng lẻo như những quán khác, nhân thịt xào lẫn mỡ không khô, ăn thử thấy mềm nên mua về nhà vài suất, trẻ con thích ăn bánh tráng kiểu bày hơn là bánh nguội Thanh Trì.

Bánh cuốn nóng

Bánh cuốn Bà Hoành giờ làm ăn được có vẻ cũng phát triển mạnh mẽ, đã xuất hiện trên các ứng dụng đặt đồ ăn như Grab, Now, ai muốn thưởng thức thì cứ book, đơn hàng sẽ chuyển thẳng đến quán rồi có shipper đến lấy mang cho bạn, dĩ nhiên là + thêm tiền ship nữa, trước tôi cũng có ý tưởng đưa nó lên app Rada nhưng tiếc là lực mỏng, đầu tư không có nên đã không tổ chức được việc này. Quán này cũng mới mở thêm ở giữa phố Hoàng Cầu, ngay ngoài ngõ nhà tôi, nhưng không hiểu sao không đông khách lắm, sáng nay thấy đóng cửa nên hai vợ chồng mới dắt díu nhau xuống Tô Hiến Thành, tranh thủ đi qua công viên và hồ Thiền Quang, đi chầm chậm rất mát mẻ.

Trong ảnh là suất ăn tại quán và bánh cuốn nóng mua từ đó về cho trẻ con, suất bánh cuốn chả Thanh Trì bây giờ giá 35k, còn suất bánh cuốn nóng 30k không có chả, mua thêm tính riêng với giá 240k/kg hay 260k/kg gì đó, bạn có thể mua về tối rim mắm ăn tối cũng thú vị.

Tô Hiến Thành (1102 – 1179) quê làng Hạ Mỗ nay là xã Hạ Mỗ huyện Đan Phượng, Hà Nội, là quan đại thần phụ chính nhà Lý, phụng sự hai triều vua: Lý Anh Tông và Lý Cao Tông. Ông là viên quan văn võ song toàn, nổi tiếng là công minh chính trực, được vua phong tước vương mặc dù không phải là tôn thất nhà Lý.

Viết chút cho đỡ căng thẳng chuyện Covid thôi.

Tạ Quang Thái