Chẳng phải nói nhiều nhưng chắc chắn nhiều người biết về món ăn nổi tiếng này. Chắc có rất rất nhiều review rồi, nhưng mà cứ viết, theo cách của mình.

Nó nổi tiếng vì đã gắn với Hà Nội từ rất lâu rồi, nổi tiếng vì tiếng chủ quán mời gọi khách bằng tiếng kêu phèng phèng của chiếc kéo to như kéo cắt vải nhưng rất vui tai và cũng không khó chịu như tiếng mời khách theo kiểu vào đây mấy anh chị ơi của các cậu xếp xe.

Khoan hãy nói về món ăn này thế nào, nói đến chuyện nổi tiếng và độc đáo thì nó còn một thứ rất rất độc đáo nữa mà chỉ những người đến ăn mới biết, không phải gọi về nhà qua những ứng dụng gọi đồ ăn bây giờ đâu. Nếu bạn đến đây ăn, bạn sẽ được ngồi trong một con phố, độc đáo là con phố ngắn nhất Hà Nội, phố đàng hoàng chứ không phải ngõ nhé. Phố Hồ Hoàn Kiếm, chiều dài 50m. Hồ hoàn kiếm là trung tâm thủ đô thì dĩ nhiên phố Hồ Hoàn Kiếm phải là linh hồn của nó, chứ không phải phố Đinh Tiên Hoàng đâu.

nộm bờ hồ

Trong ảnh tôi ngồi đầu phố này, ngắm luôn đầu phố kia rồi đến bờ hồ, nhà hát múa rối, ra đền Ngọc Sơn cũng chẳng xa lắm. Trong tầm mắt thôi. Dĩ nhiên lúc chụp bức hình này cũng là lúc đặc biệt, chắc sẽ ít người có được, đơn giản vì hàng ngày rất rất đông người, bạn cũng chẳng thế ngắm xa được như tôi đâu. Tôi chụp nó trong một chiều lắc rắc mưa, trước lệnh giãn cách vì covid nên mới vậy.

Ơ mà lan man mãi chưa đi vào chủ đề chính, món nộm Bờ Hồ, trước thì có 5-6 quán thì phải, giờ chắc còn 2-3 quán, không phải vì không bán được mà có lẽ họ hợp tác lại với nhau, bên này gọi í ới bên kia, mỗi bên đảm nhận một loại món.

Vẫn chưa đến món nộm à :), xem hình đi, đĩa nộm này giá 50k đấy chả phải ăn vặt nữa đâu mà bèm bèm lúc nào thèm mà quất ngay được. Giá khá chát luôn chứ không như ngày trước khi nó thuần túy là món ăn vặt nữa, nó bây giờ là món để thưởng thức, là món để trải nghiệm, là món để chứng tỏ rằng bạn biết Hà Nội. Thật

Nói vậy thôi chứ nó ngonnnnn, ngon hơn hẳn các đĩa nộm mà bạn có thể mua ở bất cứ đâu khác, nó có những thứ mà chẳng ở đâu, không một quán nộm nào có thể kỳ công làm được, đó là những thứ mà họ đem trộn với nộm từ thịt bò, nào là gan bò, nào là gân bò, nào là khô bò, nào là dạ dầy bò… nhiều lắm, chỉ khi nào bạn thực sự chạm lưỡi vào, cắn, nhai chầm chậm thì bạn mới hiểu hết được vị bùi bùi, thơm thơm, ngậy ngậy, dai dai quện với nước chấm của sợi đu đủ (không phải sợ xu hào đâu nhé) trộn trong đĩa nộm. Tất cả đều mềm, vừa phải chứ không khô đét như nộp bò khô trong những chợ cóc dân sinh đâu. Nhiều lắm, 5-7 loại trong đĩa nộm này cơ, ăn một lần cũng thấy đã, cũng thấy xứng với 50k mà bạn phải bỏ ra.

Quán ngồi vỉa hè với ghế đẩu để khay bằng inox, ngày thường bạn sẽ phải ngồi chen chúc, thậm chí còn phải chờ vì đơn giản là rất đông khách. Quán cón bán thêm nhiều thứ khác nữa mà bạn có thể gọi thêm, như nem chua rán, bánh bột lọc, nộm chim, chim quay (chắc chim cút, đoán thế vì mình cũng k đến đây để ăn cái đó), khoái chí thì bạn có thể gọi thêm chai beer, nước trà chanh, nước quất… nhưng nước thì thanh toán tiền trước vì là quán khác bán.

Đối với tôi thì đây vẫn là đồ ăn vặt, đơn giản vì ăn nó không no được, chỉ ăn phụ chơi chơi thôi, ăn xong vẫn phải lượn lờ vài quán khác hoặc về nhà ăn cơm mới chắc dạ đi ngủ được. Cơ mà nó thuộc dạng ăn vặt cho cái mồm nó sung sướng, vì giá thành cao cho nên không phải lúc nào cũng đến được.

Thôi thì giới thiệu lại món này để anh chị em không ở Hà Nội, những người xa Hà Nội, mỗi lần ghé qua hoặc trở về thì đến, để chụp hình, để checkin rằng chính xác, không thể nhầm lẫn được, tôi đã đến, đã trở về Hà Nội.

Mai đi làm rồi, tạm dừng mạch viết cuối tuần cho bà con thư giãn mùa Covid. Hy vọng chúng ta sớm vượt qua để lại đông đúc, không như lúc tôi chụp ảnh này, và cũng đừng quên rằng trời mưa nếu nhà thấm dột thì hãy gọi thợ trên app Rada để khắc phục nhé.

Tạ Quang Thái